Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng

Cách lên dây cót vô cùng đơn giản cho đồng hồ cơ

Biên tập bởi Mai Lan

Đồng hồ cơ càng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng, song trong quá trình sử dụng đồng hồ, nhiều người dùng gặp phải tình trạng đồng hồ ngưng chạy. Vấn đề này xảy ra do sản phẩm bị hạn chế về khả năng dự trữ năng lượng. Trong tình  huống này, bạn chỉ cần lên dây cót cho đồng hồ co. Vậy lên dây cót là làm như thế nào? Hãy cùng Đồng hồ Thái Tâm tìm hiểu cụ thể các cách lên dây cót đồng hồ cơ tại bài viết này nhé. 

Đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ cơ là sản phẩm được hoạt động theo nguyên lý chạy bằng cơ, duy trì hoạt động đều dựa trên cơ năng và không thể sử dụng pin hay bất kỳ thiết bị điện tử thay thế nào để hoạt động. 

Về phần thiết kế, những sản phẩm đồng hồ cơ hoặc những chiếc đồng hồ đến từ mảnh đất  Thụy Sỹ đều được trang trí và gia công bằng tay từ những bàn tay của người thợ tỉ mỉ, vì vậy mà mỗi sản phẩm khi đến với tay người dùng đều hoàn thiện kĩ lưỡng và vô cùng tinh tế, sắc sảo trên từng đường nét, khác hẳn so với những chiếc đồng hồ được ra đời từ máy móc.

Đồng hồ cơ có cấu tạo tương đối phức tạp, tuy nhiên điểm qua thì được cấu tạo từ 5 bộ phận chính bao gồm các phần như bánh răng, bộ thoát, bộ tạo năng lượng, bộ điều khiển và cuối cùng là bộ hiển thị thời gian. Các bộ phận của đồng hồ cơ được kết nối chặt chẽ với nhau để khiến các kim đồng hồ được chuyển động.

Tìm đọc thêm tại: Đồng hồ là gì?  

Phân loại đồng hồ cơ

Đồng hồ lên dây cót bằng tay

Thông qua tên sản phẩm, độc giả phần nào đã hình dung được cách sử dụng của loại đồng hồ, được lên dây cót hoàn toàn 100% bằng tay. Đối với dòng sản phẩm này, trong quá trình sử dụng yêu cầu người dùng phải thường xuyên lên dây cót.

Đồng hồ lên dây cót tự động 

Dòng đồng hồ này hay còn được biết đến với tên gọi khác là đồng hồ automatic. Đồng hồ này được sử dụng hoàn toàn khác so với loại đồng hồ được lên dây cót bằng tay. Người dùng sẽ chỉ cần luôn đeo đồng hồ trên tay, đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Xem thêm: Các mẫu đồng hồ cơ 

Cách lên cót cho đồng hồ cơ

Thông qua phần phân loại đồng hồ ở phái trên, chúng ta phần nào cũng nhận ra đối với mỗi loại đồng hồ sẽ có một cách lên cót khác nhau. Việc sử dụng đồng hồ cơ yêu cầu người dùng phải làm quen với thói quen lên cót thường xuyên. Hãy cùng Đồng hồ Thái Tâm tìm hiểu thêm các cách lên cót cho đồng hồ cơ:

Lên cót thông qua việc đeo đồng hồ

Đây là cách lên cót đồng hồ cơ Automatic, cách thức này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần duy trì đeo đồng hồ trên tay trong khoảng 8 tiếng mỗi ngày, đây là một phương thức tự nhiên, đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất tuy nhiên không áp dụng cho dòng đồng hồ handwinding.

Cách lên cót bằng tay

Chỉ nghe qua thôi bạn cũng đã thấy quen thuộc phải không. Bạn chỉ việc xoay núm vặn là đồng hồ đã được lên cót. Đây là cách thức được sử dụng cho loại đồng hồ có cơ chế lên dây cót thủ công. Việc thực hiện rất đơn giản, chỉ cần xoay núm vặn theo hướng ngược hoặc cùng chiều trong tầm 7-25 vòng. Song, nếu bạn cần thực hiện cách làm này, bạn cần nhẹ tay để không bị hư núm vặn.

Lên cót bằng hộp xoay đồng hồ

Ngoài hai cách phía trên, bạn còn có thể lên cót bằng những phụ kiện hỗ trợ như hộp lên cót đồng hồ cơ- một sản phẩm không chỉ mang đến công năng hiệu quả mà còn được thiết kế sang trọng, phù hợp cho cả việc trưng bày và bảo quản đồng hồ khỏi bụi bẩn. 

Hộp xoay đồng hồ hoạt động trên cơ chế quay trục liên tục. Khi muốn lên cót, bạn chỉ việc đặt đồng hồ vào hộp là đã hoàn thành. Sản phẩm hiện nay cũng có rất đa dạng mẫu mã, từ hộp đơn đến hộp đôi, hộp tư, hộp 6 ngăn cho người dùng thoải mái lựa chọn dựa theo nhu cầu và số lượng đồng hồ có được.

Lên cót bằng cách lắc đồng hồ

Nghe có vẻ khó tin nhưng trên thực tế, hành động này sẽ đưa chiếc đồng hồ của bạn vào chuyển động ảo giúp đồng hồ hoạt động tốt hơn. Song, bạn không nên thường xuyên áp dụng cách này, vì khi bạn sử dụng lực quá mạnh có thể làm thay đổi cấu trúc bên trong đồng hồ.

Một số lưu ý khi lên dây cót cho đồng hồ cơ

Thời gian đeo đồng hồ kéo dài 8 tiếng mỗi ngày

Điều này đã được các thương hiệu đồng hồ trên thế giới nhắc nhở mỗi khi ra mắt một sản phẩm mới. Việc đeo đồng hồ 8 tiếng mỗi ngày giúp đảm bảo cho chiếc đồng hồ của bạn hoạt động trơn tru hơn. Một nhắc nhở nhỏ đến người dùng đó là đồng hồ cơ sẽ bị cạn kiệt năng lượng sau 40 tiếng không đeo.

Hạn chế để đồng hồ gần khu vực các thiết bị phát sóng

Theo khuyến cáo từ những nhà sản xuất, người dùng không nên đặt chiếc đồng hồ cơ ở gần những khu vực có các thiết bị phát sóng như là điện thoại thông minh hay tivi, điều này có thể khiến chiếc đồng hồ của bạn bị nhiễm từ dẫn đến tình trạng giờ bị sai và đồng thời cũng khiến dây cót bị ảnh hưởng.

Một vài lưu ý nhỏ khác

Bạn đừng nhầm tưởng đặt mặt đồng hồ ngửa lên mới là đúng. Để linh kiện trong đồng hồ được vận hành tốt nhất, bạn nên đặt mặt đồng hồ úp xuống phía dưới.

Để tránh mặt đồng hồ bị xước, trong tình huống cần đặt đồng hồ xuống, bạn nên lựa chọn bề mặt mềm mịn hoặc đặt đồng hồ dưới một chiếc khăn mỏng mịn.

Trong quá trình sử dụng, tránh để đồng hồ bị va chạm với các vật cứng dẫn tới hư hỏng linh kiện đồng hồ.

Nên để xa tầm tay trẻ em, tránh tiếp xúc trực tiếp trong môi trường nước

Bài viết trên là toàn bộ thắc mắc của bạn về đồng hồ cơ mà cụ thể là cách lên dây cót cho đồng hồ cơ. Đồng hồ Thái Tâm mong rằng những nội dung chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách thức để  lên dây cót. 

Đồng hồ Thái Tâm

GỬI